Tin Tức Mới Giải pháp SERVER hạ tầng mạng an toàn, tiết kiệm và mạnh mẽ cho hệ thống ERP của doanh nghiệp

Giải pháp SERVER hạ tầng mạng an toàn, tiết kiệm và mạnh mẽ cho hệ thống ERP của doanh nghiệp

Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của 4.0. Công nghệ đã trở thành nhân tố chính quyết định đến hiệu quả của một doanh nghiệp. Quan trọng nhất vẫn là việc ứng dụng CNTT để xây dựng một hệ thống quản trị doanh nghiệp hiệu quả cao. Đây thực sự lá một trách nhiệm lớn của “Quý ngài” Giám đốc CNTT (CIO). Một CIO tài năng thật sự cần phải cố vấn tốt cho CEO lựa chọn một giải pháp quản trị thông minh và hiệu quả. Một giải pháp CNTT tốt sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng “nền móng” vững chắc. Nó là nền tảng để doanh nghiệp phát triển “cao hơn, xa hơn” một cách bền vững.

Vậy đâu là các giải pháp mà các CIO sẽ nghĩ đến? phải chăng đó là giải pháp ERP (Enterprise Resource Planning). Tôi tin rằng các CIO đều rất hiểu rõ các lợi ích của một hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp của mình. ERP không chỉ đơn thuần là một phần mềm quản lý doanh nghiệp. Nó là một hệ thống gồm: các quy trình làm việc + phần mềm (dữ liệu, các quy tắc, thuật toán, báo cáo…) + phần cứng (máy chủ, máy đọc mã vạch, chip nhận dạng, máy client …) + hệ thống mạng và chắc chắn không thể thiếu những con người thực hiện.

Trong khi phần mềm ERP đóng vai trò trong việc chuẩn hóa và hình thành “Big data”. Thì máy chủ và hạ tầng mạng giúp lưu chuyển, lưu trữ và xử lý những thông tin “vô hình” đó. Khi hạ tầng mạng, phần cứng “yếu ớt” sẽ làm “hệ thống ERP” bị tê liệt. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ phải dừng ngay lập tức. Bởi khi công ty bạn đã áp dụng ERP, thì hầu như mọi vị trí trong công ty đều làm việc theo quy trình. Dữ liệu đầu ra của người này sẽ là đầu vào của người kia. Đến lúc này bạn đã hình dung doanh nghiệp của mình sẽ bị tổn thất như thế nào khi hệ thống ERP gặp sự cố.

Những phân tích đơn giản ở trên cho thấy tầm quan trọng của các máy chủ và hạ tầng mạng. Chúng là yếu tố để vận hành hệ thống ERP một cách xuyên suốt và an toàn. Vậy câu hỏi đặt ra là cấu hình máy chủ và cách tổ chức sơ đồ mạng như thế nào để hệ thống ERP có thể chạy tốt.

Để giải quyết bài toán về máy chủ và hạ tầng mạng cho hệ thống ERP trong doanh nghiệp. Gia Cát – Một công ty cung cấp phần mềm ERP uy tín tại Việt Nam đã đưa ra 2 phương án như sau:

1. Giải pháp truyền thống dành cho các doanh nghiệp lớn

Đa số các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam hiện nay đều có mức đầu tư cho CNTT rất cao (~ 3% doanh thu mỗi năm). Họ rất quan tâm việc quản lý và bảo mật thông tin doanh nghiệp. Tại các doanh nghiệp này thường có hẳn một phòng IT chuyên nghiệp để quản lý. Các server xử lý dữ liệu thường được đặt tại công ty trong đó có cả những server của hệ thống ERP. Các máy chủ sẽ được cài đặt và kết nối như sơ đồ bên dưới:

Giải pháp SERVER hạ tầng mạng an toàn, tiết kiệm và mạnh mẽ cho hệ thống ERP của doanh nghiệp

Sơ đồ máy chủ cho hệ thống ERP phổ biến

Theo sơ đồ trên, chúng ta sẽ cần một máy chủ để cài đặt “hệ quản trị Cơ Sở Dữ Liệu” như: Oracle, Mysql, Microsoft SQL Server, PostpreSQL, MongoDB .v.v. Kế đến là một máy chủ cài đặt “Ứng dụng” ERP. Theo công nghệ ERP của công ty phần mềm ERP Gia Cát hoặc của Oracle. Các ứng dụng ERP sẽ được cài đặt một lần duy nhất tại một máy server thay vì cài đặt tại các máy Client. Các máy Client chỉ cần truy cập ứng dụng bằng tài khoản thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng web. Đây là một cải tiến đáng kể của công nghệ ERP hiện nay nhằm tối ưu tốc độ xử lý và truy xuất từ các máy Client. Công nghệ này giúp chúng ta truy cập hệ thống ERP rất “mượt mà” chỉ với một đường truyền Internet có tốc độ bình thường.

Cũng theo sơ đồ này, chúng ta cần thêm 2 server để chạy backup cho Database và Application, đồng thời thiết lập thêm chế độ “Standby”. Với cơ chế “Standby” chúng sẽ sẵn sàng “active” ngay lập tức. Một server được chỉ định để thay thế server Database, server Appication trong trường hợp 1 trong 2 bị sự cố.

Trong trường hợp số lượt truy cập từ user rất lớn, hệ thống ERP cần thiết lập thêm cơ chế Load Balancing để cân bằng tải hiệu quả lưu lượng truy cập đến Database và Application.

Với phương pháp này, ngoài chi phí triển khai phần mềm ERP, doanh nghiệp sẽ cần đầu tư ít nhất 2 server, thiết bị mạng, phí bản quyền Database (nếu chọn các database tính phí như Oracle hoặc Microsoft SQL Server…) và chắc chắn không thể thiếu các nhân viên IT có trình độ chuyên môn cao về quản trị hệ thống và Database.

Cấu hình Server ERP được Gia Cát đề xuất:

Server

Cấu hình tối thiểu

Cấu hình kiến nghị

Application server

Có thể cài đặt tại server Database

Application Server IBM Lenovo/ DELL/HP

 

- CPU: 1 Xeon 8 Core E5-2620 V3 or Betteer

- RAM: 24 GB

- HDD: 2x HDD 250 GB

- RAID: 1

Database server

Database Server IBM Lenovo/ DELL/HP

Database Server IBM Lenovo/ DELL/HP

 

- CPU: 2 x Xeon 6 Core E5-2620

- CPU: 2x Xeon 8 Core E5

- RAM: 24 GB

- RAM: 64GB

- HDD: 4x HDD 300 GB

- HDD: 10x HDD 250 GB

- RAID: 10

- RAID: 10

 

Chi phí Server và các chi phí khác (tham khảo):

STT

CHI PHÍ BẢN QUYỀN, SERVER

SL

Đơn giá

Thành tiền

1

SERVER

2

126,500,000

253,000,000

2

Nhân sự IT hỗ trợ vận hành

2

144,000,000

288,000,000

3

Chi phí bản quyền database

1

209,300,000

209,300,000

4

Chi phí khác: máy lạnh, tủ server, UPS, ROUTER, ...

 

 

 

 

2. Giải pháp Cloud server tiết kiệm nhưng lại an toàn và mạnh mẽ

Giải pháp trên giúp doanh nghiệp tự chủ trong việc vận hành và quản lý hệ thống ERP. Nhưng nhược điểm là chi phí đầu tư sẽ rất cao. Vậy có giải pháp nào thay thế phương án trên với một chi phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả. Và quan trọng hơn là nó vẫn đáp ứng được yêu cầu của phần mềm ERP.

Giải pháp SERVER hạ tầng mạng an toàn, tiết kiệm và mạnh mẽ cho hệ thống ERP của doanh nghiệp

Hệ thống Server Cloud tại EXA

Với yêu cầu từ hệ thống ERP như trên, EXA có một giải pháp thay thế đó là Cloud Server. Bên cạnh khả năng đáp ứng yêu cầu về tốc độ xử lý, khả năng lưu trữ và tốc độ đường truyền. Cloud Server của EXA còn những tính năng vượt trội khác như:

- Sử dụng 100% ổ cứng SSD giúp tăng khả năng truy xuất dữ liệu gấp 10 lần thông thường

- Nhân bản dữ liệu 3 lần nhằm tăng sự an toàn dữ liệu lên gấp 3. Dữ liệu sẽ được an toàn hơn với dịch vụ backup tự động và liên tục theo lịch. Dữ liệu backup sẽ được lưu trữ tại một hệ thống server khác. Và bạn sẽ luôn có dự liệu phục hồi nếu một sự cố khủng khiếp xảy ra.

- Cơ chế sẵn sàng “Active” từ các máy chủ phụ nhằm thay thế cho máy chủ chính khi bị sự cố.

Ngoài những lợi ích trên, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thêm chi phí đầu tư phòng server, máy lạnh, tủ case và nhân sự IT quản trị hệ thống.

Dịch vụ Cloud Server sẽ là một xu thế của tương lai và nó sẽ dần thay thế mô hình Server truyền thống. Bởi tính an toàn và sự chuyên nghiệp tốt hơn. Và thông tin của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo bởi một pháp nhân công ty có nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Trên đây là hai giải pháp máy chủ và hạ tầng mạng phổ biến. Nó được các doanh nghiệp hiện nay áp dụng để triển khai hệ thống ERP. Tùy vào chiến lược kinh doanh, nhu cầu phát triển, số lượng user, dữ liệu đầu vào … mà chúng ta sẽ có một mô hình và cấu hình phù hợp. Dù bạn áp dụng mô hình nào đi nữa, yếu tố hiệu quả và phù hợp cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

comment

TẠO WEBSITE MIỄN PHÍ

Tạo website chuyên nghiệp trong 30s

.fhh-global.com
(Bạn có thể sử dụng tên miền riêng sau khi tạo trang web)