Tạo website tăng doanh số bán hàng

Đăng Ký Ngay

HƯỚNG DẪN PHÂN TÍCH CÁC THÔNG SỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN AUDIT

✹ Về mặt kỹ thuật

Gồm các hạng mục chung về kỹ thuật, chủ yếu trên phạm vi toàn website, hoặc trong phần mã code của bài viết. Thường thì người dùng không, hoặc ít để ý thấy những yếu tố này, nếu chỉ đọc nội dung theo cách thông thường.

☞ Website có bị Google phạt hay cấm không?

Bạn có thể kiểm tra ngay xem hiện có bao nhiêu trang con được xếp chỉ mục (index).

Nhập tên miền vào ô tìm kiếm của Google, với cú pháp như sau:

site:tenmien.com

Nếu kết quả không tìm thấy trang nào, thì hoặc là website mới vừa xây dựng xong (Google chưa biết), hoặc là đã bị phạt (penalty) hay bị cấm (ban).

 Hướng dẫn phân tích các thông số ảnh hưởng đến audit

☞  Website đã được đăng ký với Google Search Console?

Google Search Console, trước đây là Google Webmaster Tool, là công cụ miễn phí nhưng vô cùng hữu ích giúp quản trị viên hiểu rõ về website. Công cụ này cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin quan trọng thông qua các tùy chọn và báo cáo. Chẳng hạn như:

• Có bao nhiêu trang con (pages) đã submit cho Google và bao nhiêu trang thực tế đã được lập chỉ mục (index).

• Trang web của bạn đang được xếp hạng với những cụm từ khóa nào.

• Những từ khóa nào đem lại truy cập từ Google.

• Những vấn đề về an ninh hay lập chỉ mục mà website đang gặp phải.

• Đánh giá tính khả dụng trên di động.

☞  Bạn đã chèn mã Google Analytics chưa?

Đưa 1 đoạn mã do Google cung cấp vào thẻ, và bạn sẽ theo dõi được vô số những chỉ số liên quan đến hành vi người dùng trên website như:

• Số lượng người truy cập, tỉ lệ mới và quay lại bao nhiêu %

• Số phiên truy cập, thời lượng bình quân mỗi phiên

• Tỉ lệ bỏ trang, thoát trang

• Tỉ lệ chuyển đổi

☞  Bạn đã chọn phương án có hay không có www trước tên miền trong Google Search Console chưa?

Với mỗi tên miền, Google coi có hay không có www trước tên miền đó là 2 trang web khác nhau. Ví dụ với trang của chúng tôi, 2 phương án dưới đây trong mắt Google là 2 trang riêng biệt:

• https://fhh-global.com

• https://www.fhh-global.com

Để tránh bị đánh lỗi trùng lặp nội dung, bạn nên chọn 1 phương án tên miền ưu tiên, cả trong Google Search Console lẫn trong thiết lập cấu hình website. Đồng thời, đừng quên trỏ tên miền còn lại về phương án bạn đã chọn. Để kiểm tra, bạn gõ cả 2 phương án nêu trên (có và không có www) vào trình duyệt. Nếu làm theo 2 cách và đều trỏ về phương án bạn đã chọn, thì là đạt yêu cầu. Còn nếu không, thì bạn phải xem bị lỗi ở đâu, và có thể phải thực hiện lại thao tác lựa chọn phương án ưu tiên.

☞ Website đã có chứng chỉ SSL và sử dụng giao thức https chưa?

Thử gõ tên miền có giao thức https, nếu hoạt động bình thường nghĩa là trang web đã có chứng chỉ SSL. Nếu không có, bạn sẽ thấy báo lỗi. Với giao thức http, bạn sẽ thấy phía trái thanh địa chỉ cụm từ “Not secure” (Không bảo mật).

Khi đã có chứng chỉ SSL bạn cũng cần thực hiện phương án trỏ http về https. Thông thường, công cụ quản lý hosting (như Plesk với ngôn ngữ ASP.net, hay cPanel với PHP) sẽ có sẵn tùy chọn hỗ trợ khá đơn giản và nhanh chóng. Thử nhập cả 2 phương án, nếu đều trỏ về https nghĩa là đã đạt yêu cầu.

• http://fhh-global.com

• https://fhh-global.com

☞ File sitemap.xml đã được dùng và tối ưu chưa?

Đây là danh sách các trang con trên website mà bạn muốn Google biết và lập chỉ mục. Mục đích chính của file này là để hướng dẫn cho công cụ tìm kiếm về sơ đồ trang web của bạn. Nó được lập dưới dạng .xml và có cấu trúc nhất định. Bạn cần đặt trong thư mục gốc của website, đồng thời cũng submit cho Google (chỉ cần làm 1 lần đầu). File sitemap.xml cũng cần được tạo đúng cách và tối ưu hóa để tăng hiệu quả SEO.

☞ File robots.txt đã tối ưu hóa chưa?

Đây là file dạng text và cũng được đưa vào thư mục gốc (root) của trang web, quy định trang nào được dò tìm bởi các công cụ tìm kiếm. Tình trạng không có file này, hoặc có nhưng chưa được tối ưu, cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến mức độ thân thiện của website. Vì vậy, bạn cần cài đặt và tối ưu file robots.txt.

☞ Đã áp dụng dữ liệu có cấu trúc chưa?

Trong quá trình làm SEO Audit, bạn cần kiểm tra xem đã đưa Structured Data vào những trang sau hay chưa:

• Trang chủ (Logo, Website and Company)

• Menu dẫn hướng (Breadcrumb)

• Các trang bài viết (Articles)

• Các trang sản phẩm (Product Pages)

☞ Đã sử dụng Canonical Url chưa?

Canonical Url giúp Google xác định được những trang quan trọng nhất trên website của bạn. Ngoài ra công cụ này còn hỗ trợ các quản trị viên giải quyết vấn đề các trang có nội dung tương tự hoặc trùng lặp.

☞ Trang 404 đã có và được tối ưu chưa?

Trang này sẽ được hiển thị mỗi khi trình duyệt không tìm thấy trang tương ứng với URL người dùng đang nhập. Nếu không có trang 404 thì thông báo trả về sẽ rất kém thân thiện như hình dưới.

Vì vậy cần có 1 trang được lập trình giao diện trước cho bắt mắt hơn. Trang này cũng cần được tối ưu hóa để có thể dẫn hướng người dùng đến trang khác trên website, giữ họ lại nếu không họ sẽ bỏ sang website khác. Điều đó giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng thời gian xem trang.

 Hướng dẫn phân tích các thông số ảnh hưởng đến audit

☞ Tốc độ website của bạn có đủ nhanh không?

Tốc độ tải trang, nhất là trên thiết bị di động, là một yếu tố rất quan trọng trong việc tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm, cũng như với trải nghiệm người dùng với các giải pháp giúp tăng tốc độ như:

• Nén toàn bộ ảnh, có thể bằng công cụ miễn phí nh optimizilla or squoosh để giảm dung lượng mà không ảnh hưởng chất lượng ảnh.

• Tối giản nội dung CSS và HTML để giảm kích thước file.

• Gỡ bỏ những đoạn code hoặc file Javascript không cần thiết.

• Cập nhật bản PHP hay ASP.NET mới nhất...

☞ Website của bạn có thân thiện với thiết bị di động không?

Cách kiểm tra cũng rất đơn giản, chỉ cần dùng công cụ Google Mobile First Index, gõ tên miền và bạn sẽ biết web của mình có đạt yêu cầu hay không. Đồng thời bạn cũng nên làm theo những gợi ý đi kèm.

 Hướng dẫn phân tích các thông số ảnh hưởng đến audit

☞ Cấu trúc website đã tối ưu chưa?

Trang web cần có cấu trúc rõ ràng về nội dung. Như vậy sẽ tăng trải nghiệm tích cực với người dùng cũng như tăng tính thân thiện với công cụ tìm kiếm

☞ Nếu trang web có nhiều ngôn ngữ, bạn đã dùng biện pháp tránh lỗi trùng lặp nội dung chưa?

Nếu trang web của bạn có nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn tiếng Việt và tiếng Anh, thì cần thiết lập một số chi tiết, để tránh bị Google đánh lỗi trùng lặp khi cùng một nội dung được dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

✹  Các yếu tố trên trang (On-Page)

☞  Kiểm tra URL xem đã thân thiện chưa?

• URL thế này là thân thiện:

 Hướng dẫn phân tích các thông số ảnh hưởng đến audit

• Còn thế này là chưa ổn, cần được tối ưu:

 Hướng dẫn phân tích các thông số ảnh hưởng đến audit

☞ Kiểm tra menu Breadcrumb

Breadcrumb là menu dẫn hướng gồm các đường link thể hiện sự phân cấp từ trang chủ đến trang hiện tại. Nhìn vào đó, người dùng biết mình đang ở vị trí nào trong cấu trúc nội dung của website. Người dùng cũng có thể chuyển đến cấp cao hơn qua các link tương ứng. Thẻ này thường đặt ở dưới banner chính, phía trên nội dung chính của trang.

 Hướng dẫn phân tích các thông số ảnh hưởng đến audit

Google khuyến khích các website sử dụng breadcrumb, vì nó giúp việc di chuyển giữa các trang dễ dàng hơn cho người sử dụng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra để đảm bảo website của mình được bố trí breadcrumb hợp lý.

☞ Kiểm tra và tối ưu các thẻ Titles và Descriptions

Để biết tối ưu hay chưa, bạn thử trả lời một số câu hỏi sau:

• Nội dung Thẻ tiêu đề trang (Title) và mô tả trang (Description) có độc đáo không?

• Độ dài có trong phạm vi cho phép, và không quá ngắn không?

• Chỉ đọc tiêu đề trang, bạn có hình dung được chủ đề của trang đó không?

• Khi đọc nội dung phần mô tả, bạn có thấy đủ hấp dẫn cho người tìm thông tin chưa?

• Nếu chưa thấy đạt yêu cầu, bạn cần chỉnh sửa để lôi kéo người đọc, và giành điểm với công cụ tìm kiếm.

☞ Kiểm tra các tiêu đề (Heading) và định dạng văn bản

Các thẻ tiêu đề giúp người đọc nhận diện bố cục bài viết dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn nên kiểm tra xem đã có đầy đủ các tiêu đề từ H1 đến H3 hay chưa? Nếu phù hợp, thì nên dùng thêm thẻ chi tiết hơn, từ H4 đến H6. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra xem đã dùng các định dạng bôi đậm (thẻ ) hoặc in nghiêng (thẻ ) để nhấn mạnh những nội dung quan trọng hay chưa.

☞ Vị trí và tần suất của từ khóa (Keyword) trong phần nội dung của trang

Mỗi trang con cần định hướng tập trung cho 1 từ khóa chính (keyword) nào đó, đây là yếu tố trọng yếu trong SEO. Bạn cần kiểm tra xem từ khóa đó có xuất hiện đủ và đúng những vị trí cần thiết hay chưa:

• Xuất hiện trong URL, có thể dùng từ khóa bằng tiếng Việt không dấu.

• Trong Title, Description của trang, vị trí càng gần đầu càng tốt

•  Trong đoạn đầu của nội dung chính, càng gần vị trí đầu càng có lợi

•  Ít nhất 1 lần trong các tiêu đề Heading, đường link, phần Alt Text của ảnh.

Ngoài ra, cũng cần đếm số lần lặp lại của từ khóa chính, có so sánh với số từ trong trang. Thông thường, trung bình 1 lần nhắc lại từ khóa cho khoảng 100-200 từ là vừa phải.

Cần đảm bảo rằng trang viết có hình ảnh và phù hợp với nội dung, chất lượng là yếu tố hàng đầu. Ngoài ra, cần tối ưu hóa công dụng của hình ảnh đưa vào, cụ thể:

•  Tên file cần mang tính mô tả rõ ràng về nội dung ảnh. Nếu phù hợp, nên đưa từ khóa vào đó.

•  Tất cả các ảnh đều cần nhập trong Alt Text nội dung mô tả ảnh.

•  Kích thước file không quá lớn, tránh ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Nếu cần, bạn có thể nén hoặc dùng công cụ như tôi đã nêu trong phần Tốc độ tải trang phía trên

☞ Kiểm tra SEO nội dung

Nội dung trên website cần phải là độc nhất. Vì vậy bạn có thể dùng Copycape để kiểm tra điều đó. Nếu phát hiện thấy lỗi trùng lặp nội dung, cần gỡ bỏ hoặc tìm cách xóa chỉ mục (de-index) với những trang bị trùng đó.

☞ Kiểm tra cấu trúc liên kết nội bộ

Bạn hãy kiểm tra xem các trang liên quan đã liên kết hợp lý với nhau hay chưa, bằng cách xem xét những chi tiết sau:

•  Bạn không chỉ sử dụng từ khóa trong Anchor Text của liên kết nội bộ, mà dùng cả Tiêu đề của trang đích, cũng như những cụm từ không phải là keyword trong Anchor Text.

•  Những trang bạn muốn giành thứ hạng cao hơn có số lượng lớn hơn các liên kết nội bộ.

•  Trang bạn muốn giành thứ hạng cao được liên kết trực tiếp từ trang chủ

•  Đặt 2-10 liên kết nội bộ (phù hợp) trong mỗi trang con.

•  Tất cả các trang cần được liên kết trực tiếp hay gián tiếp từ trang chủ, không để trình trạng “trang mồ côi” (orphan page), khi không được liên kết từ bất kỳ trang nào khác.

☞ Kiểm tra các liên kết bị gãy

Liên kết bị đứt gãy sẽ tạo trải nghiệm tồi tệ cho người dùng, do vậy chắc chắn sẽ không tốt cho SEO. Bạn cần kiểm tra và loại bỏ những liên kết bị đứt, nếu có. Cách đơn giản, dùng báo cáo ‘Crawl errors’ trong Google Search Console (hoặc công cụ miễn phí như DrLinkCheck hay Broken Link Check) để tìm liên kết đứt vỡ trong website. Sau đó fix lỗi này bằng cách cập nhật lại link đúng, hoặc dùng chuyển hướng 301 Redirect để trỏ về URL đúng.

☞ Kiểm tra tính thân thiện với người dùng

Dựa vào một số gợi ý như:

•  Điều gì xảy ra nếu bạn nhập sai địa chỉ URL? Trang 404 nhìn có thân thiện không?

•  Liệu người dùng có thể tìm thấy nội dung họ cần trong 3 lần nhấp chuột không?

•  Website có giao diện nhất quán xuyên suốt các trang con không?

•  Bạn có thấy sơ đồ trang dành cho người dùng không (user sitemap)?

✹ Các yếu tố ngoài trang (Off-Page)

☞ Kiểm tra Backlink

Hãy kiểm tra những nội dung sau:

•  Có bao nhiêu domain liên kết đến trang web của bạn? Trong số đó, có những domain nào đáng tin cậy? Những domain nào thuộc diện “độc hại”?

•  Tổng số backlink là bao nhiêu? Trong đó có bao nhiêu liên kết trỏ tới trang chủ, bao nhiêu trỏ tới các trang con?

•  Những trang nào nhận được nhiều backlink nhất?

•  Tỉ lệ liên kết dựa trên từ khóa (keyword based)?

•  Mức độ “độc hại” của từng liên kết là bao nhiêu (chẳng hạn theo thang điểm từ 1 đến 100, đo bằng công cụ SEMrush)?

• Có thể sử dụng một số công cụ SEO để kiểm tra backlink:

✯ Google Search Console, vào phần báo cáo “Links to your site”

✯ Ahref

✯ SEMrush

Căn cứ vào kết quả audit, mà bạn có phương án cụ thể để tăng cường xây dựng những blacklink tốt và giảm thiếu hoặc loại bỏ những blacklink xấu.

☞ Kiểm tra tương tác trên mạng xã hội

Khi audit website, bạn cũng đừng quên đánh giá những yếu tố sau:

•  Website của bạn đã hiện diện trên các trang mạng xã hội phổ biến chưa? Ví dụ: Facebook, Youtube, Zalo…?

•  Tần suất cập nhật bài viết trên các trang đó có đủ thường xuyên không?

•  Đã có liên kết qua lại giữa website với các trang đó chưa?

•  Lượng tương tác (Like, Share, Comment, Subscribe...) trên các trang mạng xã hội đó như thế nào?

•  Kiểm tra mức độ Local SEO hiện tại

•  Việc tối ưu hóa website còn được đánh giá hiệu quả trong 1 mảng hẹp hơn, khi người dùng tìm kiếm từ khóa chính kết hợp với địa danh cụ thể (ví dụ như: “khách sạn Hạ Long”, “nhà sách tại Hà Nội”, hay “dịch vụ SEO tại HCM”).

•  Bạn đã sử dụng công cụ Google My Business và tối ưu hóa sự hiện diện của công ty mình trên đó chưa? Nếu chưa thì hãy nhanh tay thực hiện nhé, sẽ rất hữu dụng cho trang website của bạn.

Bài viết trên đây, chúng tôi chỉ nêu cách kiểm tra để phát hiện những vấn đề mà trang web đang gặp phải làm ảnh hưởng đến thứ hạng audit của website bạn. Chúc bạn thành công trong việc tối ưu hóa website của mình và khách hàng!

  • Tags:
author
FHH GLOBAL

Chia sẽ nội dung được cập nhật liên tục từ Google, Facebook và thị trường thực tế hiện nay, nhằm cung cấp cho các khách hàng có sự lựa chọn và chuẩn bị phù hợp nhất

0868 928 426
Chọn cách thức liên lạc
FHH GLOBAL có thể giúp gì cho bạn?
Gửi Yêu Cầu FHH GLOBAL

Điền thông tin và gửi yêu cầu đến chúng tôi nếu bạn có nhu cầu xây dựng website để tăng doanh số

ĐĂNG KÝ WEBSITE TẠI ĐÂY

Điền thông tin và gửi yêu cầu đến chúng tôi nếu bạn có nhu cầu xây dựng website để tăng doanh số