Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

image
image
image
image

LÀM SAO ĐỂ TĂNG TRAFFIC CHO WEBSITE BÁN HÀNG CỦA MÌNH?

Trở ngại lớn với các Website bán hàng là: Không ai biết đến để vào mua hàng. Không có traffic, khó tạo động lực. 

Bởi vì mục đích chính trong việc làm website của bạn là được nhiều người khác ghé thăm, xem & biến họ trở thành khách hàng, từ đó sẽ bán được hàng.

Nhưng nếu làm website 1 thời gian mà vẫn không có được lượng traffic nhất định thì rất dễ gây nên tình trạng chán nản. Đối với những người ý chí không cao sẽ bỏ cuộc.

Ở bài viết này, FHH GLOBAL sẽ gợi ý vài cách cơ bản, dễ triển khai mà bạn có thể áp dụng để tăng traffic cho website bán hàng của mình nhé!

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

1. Xây dựng nội dung chất lượng & SEO

Nếu nội dung của bạn không có gì đặc sắc, không giữ chân được khách hàng ở lại thì nội dung đó khó có thể dùng để SEO. Mà SEO lại là hình thức mang lại nguồn traffic miễn phí & vô tận cho website của bạn.

Khi bạn tìm 1 từ khóa nào đó trên Google sẽ gặp 2 loại nội dung:

(1) Nội dung tốt được Google đánh giá cao 

(2) Nội dung kém chất lượng nhưng vẫn lên được top, do họ tập trung mạnh vào build link.

Nhưng hầu như, số (1) luôn chiếm ưu thế và thuần về whitehat SEO & an tâm để đi đường dài hơn là số (2).

Để có nội dung chất lượng, tốt nhất, hãy tạo cho bạn 1 nét riêng, không copy, xào nấu nội dung của các website khác. Hãy viết bài theo cách hiểu và diễn đạt của riêng bạn.

Ngoài ra, website của bạn cần cố bố cục & cách trình bày nội dung hợp lý. Không nhất thiết phải đẹp nhưng chắc chắn phải dễ đọc. 

Hãy chú trọng ến từng chi tiết như  font chữ, màu sắc, hiển thị di động,… Về vấn đề thẩm mỹ, bạn có thể học tập nhiều blog quốc tế.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

✎ Trước khi xây dựng nội dung, hãy sử dụng những công cụ hỗ trợ sau:

⋆ Công cụ nghiên cứu từ khóa

⋆ Công cụ tìm kiếm nội dung chất lượng 

Từ đó bạn sẽ tìm ra những ý tưởng nội dung hấp dẫn, những từ khoá có độ cạnh tranh thấp nhưng thu hút nhiều sự quan tâm, tìm kiếm.

2. Sử dụng đòn bẩy với paid traffic

Nếu như với SEO là để người mua tự tìm đến bạn thông qua những truy vấn tìm kiếm Google và click vào kết quả mà Google gợi ý.

Thì paid traffic lại là nơi bạn chủ động đưa nội dung mà bạn đã đầu tư chất lượng đến với khách hàng thông qua quảng cáo.

Chẳng hạn Google Ads có 4 vị trí quảng cáo khi người dùng tìm bất cứ thông tin gì.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Khi đã xây dựng nội dung chất lượng & đăng nó lên website, bạn có thể đầu tư một khoản chi phí cho paid traffic để kéo một lượng traffic phù hợp với nội dung bài viết, từ lượng traffic này, Google sẽ đánh giá chính xác nội dung của bạn hơn qua những tiêu chí:

⋆ Thời gian ở lại trang  (time on site)

⋆ Tỉ lệ thoát  (bounce rate)

⋆ Tương tác với các nội dung khác mà bạn dẫn tới.

Và Google sẽ dựa vào đó để xếp hạng website của bạn nhanh hơn so với SEO bình thường.

Có 2 kênh paid traffic để kéo khách hàng quan tâm nội dung vào website và tạo đòn bẩy cho mục tiêu SEO lâu dài đó là: Google Ads & Facebook Ads. Tuy nhiên, chiến lược SEO ban đầu của chúng ta là phải kéo được traffic đang quan tâm chính xác đến nội dung đang nói tới, nên dùng Google Search Ads phù hợp hơn các bạn nhé!.

Còn Facebook Ads chỉ nên sử dụng để retarget những khách hàng đã từng vào website, với những target riêng cho từng mục đích mình muốn, chủ yếu là bán hàng.

3. Bình luận ở các website khác có cùng chủ đề

Nếu có website nào trong lĩnh vực mà bạn đang làm  (Hoặc liên quan)  có mục bình luận & có thể chèn website. Bạn có thể tham gia trao đổi. 

Nếu comment của bạn ấn tượng, những người khác sẽ nhấn vào link tới với website của bạn để tìm hiểu bạn là ai? đang kinh doanh những sản phẩm nào?

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

4. Hoạt động cộng đồng, MXH

Nếu ngách bạn có những cộng đồng để thảo luận, đừng tiếc thời gian join vào để hoạt động. Việc bạn chia sẻ, giúp đỡ, hoạt náo trong cộng đồng sẽ giúp thương hiệu của cá nhân bạn hoặc business mà bạn đang xây dựng đi lên.

Nếu có được sự tin tưởng của mọi người, bạn sẽ kéo được 1 nguồn traffic rất lớn khi chia sẻ link có nội dung liên quan, hữu ích cho họ.

Nhiều người tò mò sẽ bấm vào đường link ở chữ ký và ghé thăm website, như vậy bạn vừa có uy tín, vừa có traffic cho website, vừa được thuật toán Google ghi nhận backlink giá trị.

Không nhất thiết bạn phải chọn đúng diễn đàn cùng lĩnh vực, nếu bạn hoạt động nhiều ở diễn đàn nào thì hãy đặt chữ ký ở diễn đàn đó, tuy nhiên backlink từ các website cùng lĩnh vực sẽ tốt cho SEO hơn.

5. Đặt backlink nội bộ hợp lý

Backlink nội bộ là các đường link dẫn từ bài viết này sang bài viết, thư mục, nội dung khác trên trang web của bạn. Chẳng hạn mục nội dung liên quan dưới bài viết là 1 dạng backlink nội bộ phổ biến nhất:

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Nếu bạn biết cách đặt link nội bộ hợp lý, người đọc sẽ đọc nhiều bài viết trang web của bạn hơn bằng cách nhấn vào các link mà họ quan tâm. Điều này sẽ:

⋆  Tăng pageview

⋆  Giảm bounce rate

Những chỉ số này cho thấy, website của bạn là 1 nơi tin cậy & Google sẽ đánh giá cao điều đó.

6. Chia sẻ nội dung lên mạng xã hội

Nội dung mà bạn chia sẻ lên website chắc chẳn có ích cho người khác, trừ khi bạn chỉ chăm chăm vào bán hàng.

Hãy xây dựng nội dung mà nhiều người khác cần, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội, ở Việt Nam thì hãy tận dụng Facebook, còn nếu bạn làm site quốc tế, đừng bỏ qua Twitter, Pinterest, Quora,…

Với những bài viết dạng này, sẽ có những lượt share tự nhiên, từ đó lại có thêm traffic. Một bài viết mới được index, có được những traffic ban đầu với time on page đủ lâu luôn tốt cho SEO.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

7. Xây dựng Guest Post chất lượng.

Đây là 1 hình thức bạn sẽ viết bài trên các trang web, blog lớn khác nhằm tạo backlink cùng với việc thu hút traffic về website bạn.

Đối với hình thức này bạn hãy tìm các blog, trang web lớn, nổi tiếng về lĩnh vực của bạn xem họ có cho viết Guest Blogging hay không. Nếu không có mục này, bạn hãy liên hệ trực tiếp và trao đổi với admin xin viết Guest Post.

Hoặc tìm đến những website cho phép đăng ký thành viên & viết bài.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Ví dụ trên đây là mục đóng góp bài viết của trang web tổng hợp những kinh nghiệm du lịch tại Việt Nam – Gody.vn, nếu bạn có website mới về du lịch, cần quảng bá thương hiệu, hãy đăng ký và gửi bài viết.

Bạn có thể thỏa thuận với chủ website cho phép guest post về những quyền lợi bạn nhận được  (ví dụ được đặt link author hoặc link trong bài viết) , được share lên fanpage của website..v.v…

Mô hình này rất tốt ở thị trường quốc tế, nhưng ở Việt Nam chưa được tận dụng & phát triển vì các Guest Blogger thường quan tâm lợi ích của mình nhiều hơn, không đầu tư, xem trọng hóa backlink từ các trang web.

8. Tặng quà tạo ấn tượng cho khách hàng

Đây là 1 cách rất hay để độc giả nhớ tới bạn trong tương lai.

Ví dụ 1 người nào đó vào website bạn đọc bài, đọc xong họ nhấn dấu x để tắt, hoặc nhấn phím back để quay lại. Họ sẽ chỉ quan tâm tới nội dung cần đọc, ko quan tâm bạn là ai, trang web bạn còn có nội dung gì khác.

Tuy nhiên nếu bạn cho họ 1 thứ gì đó miễn phí, họ sẽ nhớ tới bạn sau này, ngay cả khi thoát ra.

Có hàng ngàn website cùng lĩnh vực với bạn, vì vậy gây ấn tượng là 1 điều mà bạn phải làm để tạo ra sự khác biệt.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

9. Sử dụng Email Marketing hiệu quả

Nếu bạn đang xây dựng những website thiên về sản phẩm số, thì email marketing cũng là cách kéo traffic hiệu quả cho website, tỉ lệ mở email ~20-30%.

Với mục đich 1 phần là kéo traffic vào 1 bài viết, minigame hay sự kiện nào đấy, 1 phần là xây dựng hình ảnh thương hiệu qua email.

Ở Việt Nam thì  t hói quen đọc email chưa được cao, nhiều người chỉ subscribe vào đăng ký nhận 1 thứ gì đó, tuy nhiên qua hôm sau họ lại quên mất luôn đã từng làm việc đó.

Nhưng dù sao, đây cũng là một hình thức để quảng bá bài viết để có traffic, việc độc giả mở email ít hay nhiều vẫn sẽ phụ thuộc vào thương hiệu của bạn & nội dung email.

10. Bắt đầu xây dựng kênh Youtube

Marketing online hiện tại là cuộc đua của những người làm quảng cáo biết tận dụng và khai thác những kênh traffic tiềm năng một cách hiệu quả.

Nói đến các kênh traffic có lượng người dùng đông đảo và active hàng phút hàng giây thì không thể không kể đến Youtube.

Với lượng người truy cập hơn 3 tỉ người dùng active mỗi ngày, tính riêng tại Việt Nam theo thống kê có gần 30% dân số sử dụng smartphone để xem Youtube như một hình thức giải trí không thể thiếu.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Ví dụ trên là cộng đồng Xe Hay, chuyên review, đánh giá và cập nhật những tin tức về thế giới 4 bánh trong và ngoài nước. Những ngày đầu mình mới đăng ký kênh, subcribers chỉ rơi vào khoảng vài chục nghìn, và traffic của Xe Hay lúc đó cũng chưa nhiều.

Hiện tại sau 3 năm, kênh Youtube đã lên con số gần 600 nghìn người theo dõi, và bạn có thể tự check traffic của xehay.vn để thấy được sự tăng trưởng khủng khiếp và thống kê traffic đến từ Youtube như thế nào.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Điều bạn cần làm là xây dựng một kênh Youtube và đầu tư thời gian làm những video chia sẻ những nội dung tương ứng với nội dung trên website

Có thể bạn không biết, cạnh tranh khi SEO trên Youtube thấp hơn trên công cụ tìm kiếm Google rất nhiều. Và với những từ khoá top 1 video ở Youtube, thì cũng gần như video đấy sẽ nằm trong top 10 khi hiển thị ở Google với cùng từ khoá tìm kiếm.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Xây dựng Youtube không chỉ mang về view cho Youtube, mà nếu bạn biết điều hướng, nó sẽ mang về nguồn traffic rất tốt cho website & bổ trợ SEO cho website.

Ngoài ra nếu thêm video vào bài viết trên website, bạn sẽ tăng được tỉ lệ ở lại trang web rất lâu. Chắc chắn đây là 1 hình thức hiệu quả & bền vững.

11. Xây dựng cộng đồng của riêng bạn

Quan điểm của mình khi làm marketing online đó là:  “khi bạn có cộng đồng, bạn muốn làm gì cũng dễ”.

Có thể bạn đang nghĩ, chỉ có những cá nhân như mình mới có thể xây dựng những cộng đồng như Kiemtiencenter và chỉ có những ngách về kiếm tiền, về digital thì mới xây dựng cộng đồng được.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Cộng đồng chỉ đơn giản là một nhóm người có cùng mối quan tâm đến một vấn đề, lĩnh vực nhất định, có thể trao đổi hỏi đáp với nhau hàng ngày hàng giờ khi có nhu cầu.

Và cộng đồng rất phổ biến trên Facebook, ở đa dạng lĩnh vực thị trường khác nhau như:

⋆ Mẹ và bé.

⋆ Hội chăm sóc pet

⋆ Hội chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sắc đẹp

⋆ Hội những người yêu cây cảnh…v.v..

Chẳng hạn bạn đang làm 1 blog về nuôi chó, bạn có thể tạo ra các group như thế này để hoạt động:

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Khi bạn là admin hoặc người đóng góp của những cộng đồng như thế, độ tin cậy và hình ảnh cá nhân, thương hiệu website của bạn cũng tăng lên. Bạn dễ dàng share bài viết  (nhưng phải nội dung hữu ích và phù hợp nhé) , và kiếm những traffic đầu tiên.

12. Tạo ra chatbot của riêng bạn

Vào đầu 2018, rất nhiều tạp chí digital marketing cùng những influencer có tầm ảnh hưởng trong ngành quảng cáo online đã khẳng định:  “2018 là năm bắt đầu cuộc chơi với chatbot”.

Nếu tỷ lệ mở mail ở một số lĩnh vực về công nghệ, digital ở VN rơi vào khoảng 30% trở xuống thì đối với sản phẩm vật lý tỷ lệ mở mail chỉ khoảng chưa đầy 10%.

Còn với chatbot,   tỉ lệ đọc lên tới 85%

Bằng chatbot, bạn có thể thiết kế để khách hàng có thể tra cứu 1 thứ gì đó mà không còn nhờ đến nhân viên tư vấn, ngay cả việc tặng quà, đăng ký thông tin, hướng dẫn thao tác,…

Và với 1 chatbot xây được nội dung tốt, tính tương tác với người dùng cao thì có thể dùng nó để kéo traffic vào wesite.

Ví dụ nền tảng affiliate marketing lớn nhất Việt Nam –  Accesstrade đang làm như vậy.

Làm sao để tăng traffic cho website bán hàng của mình?

Với chatbot, bạn chỉ nên dùng để thông báo với người dùng các thông tin quan trọng, share cho họ những nội dung không mang tính chất thương mại nhiều, chỉ chia sẻ kiến thức là chủ yếu thì mới giữ chân được họ.

Tạm kết

Bạn mới làm website bán hàng, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên chặng đường phát triển của bạn chắc chắn sẽ gian nan. Tuy nhiên nếu bạn biết cách làm & làm 1 cách hợp lý thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng.

Trên đây là những gợi ý của FHH GLOBAL, chúng tôi cũng chỉ đang áp dụng những hình thức này để có traffic cho webiste. Những cách này thì có nhiều người làm, tuy nhiên người làm tốt sẽ hưởng thành quả, người làm dở sẽ sớm bỏ cuộc.

Bạn cũng có thể sáng tạo thêm những hình thức khác cho riêng bạn để tăng lượt truy cập cho website, còn bên trên mình đã liệt kê những cách theo mình là bắt buộc & vô cùng nền tảng, dễ dàng để triển khai.

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn, nếu có câu hỏi nào thêm hãy hỏi chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!