Nên xây dựng vệ tinh blog để tăng uy tín, độ trust và phủ sóng thông tin Doanh nghiệp?

image
image
image
image

NÊN XÂY DỰNG VỆ TINH BLOG ĐỂ TĂNG UY TÍN, ĐỘ TRUST VÀ PHỦ SÓNG THÔNG TIN DOANH NGHIỆP?

Xây dựng liên kết (link building) là công đoạn cực kì quan trọng và góp vai trò chính trong bất cứ dự án SEO nào.

Dù cho có rất nhiều quan điểm, nhận định khác nhau xoay quanh thuật toán của Google nhưng không ai có thể phủ nhận sức mạnh đến từ backlinks ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả SEO.

Có rất nhiều thủ thuật để kiếm backlinks về cho website, từ những phương pháp đơn giản cho đến các kỹ thuật phức tạp. Trong đó phải kể đến việc xây dựng liên kết bằng hệ thống PBN – một hình thức trước nay được xem là trường phái SEO Greyhat.

Hiện nay khi nói về việc dùng PBN thì sẽ có 2 trường phái:

• Đi thuê PBN.

• Tự xây dựng PBN.

Không ít SEOer cho rằng nên tự xây dựng PBN sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với việc đi thuê, nhưng vẫn có nhiều ý kiến khác lại khuyên rằng đi thuê PBN sẽ tốt và tiết kiệm thời gian hơn.

Mỗi một ý kiến sẽ đúng với những trường hợp khác nhau, trong bài viết nàychúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất & tự đưa ra được quyết định nên tự xây dựng PBN hay không cho kế hoạch SEO của mình.

✎ PBN là gì?

PBN (viết tắt của Private Blog Network) là hệ thống các website được tạo ra nhằm mục đích là mang về những backlink có sức mạnh & chất lượng cho website chính (money site) của bạn.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì những PBN cũng phải xịn sò, và chất lượng sẽ giống hệt như website chính mà bạn đang dày công xây dựng. Tức là vẫn sẽ có đầy đủ các yếu tố:

• Giao diện đẹp mắt, thân thiện người dùng

• Tốc độ tải trang từ khá đến rất tốt

• Nội dung được đăng tải đầy đủ & thường xuyên (rất quan trọng)

• Có traffic tốt & những chỉ số domain càng cao thì càng mạnh

Nên xây dựng vệ tinh blog để tăng uy tín, độ trust và phủ sóng thông tin Doanh nghiệp?

Với người làm SEO chuyên nghiệp hoặc các công ty dịch vụ SEO, họ đầu tư tự xây dựng luôn một hệ thống PBN để phục vụ khách hàng & dễ dàng quản lý chất lượng, giảm thiểu rủi ro thuê ngoài. Vì vậy, mới thấy được sức mạnh của PBN rất lớn, phải nói nó là một trong những cách giúp website của bạn vượt trội hơn các website của đối thủ một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, trong SEO không có yếu tố nào gì là tuyệt đối cả, PBN là một phương pháp rất tốt và mang lại sức mạnh rõ rệt cho website. Nhưng dưới góc nhìn và kinh nghiệmcủa chúng tôi, thì bất cứ yếu tố nào cũng phải sử dụng đúng và đủ thì mới phát huy hiệu quả và an toàn cho website.

✎ Top 2 công dụng thần thánh của PBN

•  Truyền sức mạnh cho money site và gia tăng thứ hạng từ khóa trên Google

Money site là cái site chính đang mang lại tiền cho bạn. Sở dĩ mọi người đề cao PBN là do nó có khả năng truyền sức mạnh về cho website chính và giúp các bài viết trên website có thứ hạng cao hơn trên Google. Và khả năng ‘giữ top' rất tốt.

Nên xây dựng vệ tinh blog để tăng uy tín, độ trust và phủ sóng thông tin Doanh nghiệp?

Để đạt hiệu quả tốt thì cũng phải nói đến về chất lượng PBN. Mỗi một PBN nó sẽ tương tự như website chính của bạn vậy, nó sẽ có các trọng số, nếu PBN bạn được xây dựng chất lượng thì sức mạnh và các trọng số sẽ cực cao, từ đó khi tạo ra các backlink về site chính sẽ mang lại hiệu quả thúc đẩy từ khóa tốt.

•  Trở thành một money site thứ cấp mang lại thu nhập cho bạn

Hệ thống PBN bao gồm các website hoạt động như mọi website khác, được đầu tư xây dựng & phát triển không khác gì một website chính thực thụ. Nếu bạn là người có kinh nghiệm quản lý và phát triển niche site. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng hệ thống này để kiếm tiền từ affiliate, hiển thị quảng cáo, sponsored post..v.v..

✎ Có nên tự xây dựng PBN hay không?

Sử dụng PBN là một điều rất cần thiết cho SEO. Đối với các thị trường cạnh tranh, nếu bạn không dùng PBN thì đối thủ của bạn sẽ dùng và họ vượt mặt bạn về vị trí thứ hạng là điều hiển nhiên.

Nhưng nếu bạn không biết cách xây PBN và làm 1 cách ‘hời hợt' thì sẽ mang lại kết quả không cao.

✮ Những lợi thế không thể phủ nhận khi tự xây dựng PBN

• Tự kiểm soát được nguồn chất lượng và sức mạnh của PBN trỏ về website.

• Có thể kiểm soát và thay đổi những cách thức đi link, thay đổi anchor text nếu cảm thấy không phù hợp và không hiệu quả nữa.

• Kiểm soát lỗi phạt, nếu như trong quá trình trỏ link về website mà bạn bị Google phạt thì bạn có thể chủ động gỡ các link và án phạt sẽ không còn nữa.

• Có thể biến PBN thành các money site nếu bạn biết cách xây dựng nội dung và tận dụng các hình thức làm MMO như: affiliate, Google Adsense, cho thuê banner quảng cáo,…

Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng nên xây dựng PBN. Bản chất PBN là những website hoạt động tương tự như website chính của bạn vậy, nó đòi hỏi bạn sẽ tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức để xây dựng. 

✮ Chỉ nên tự xây PBN tăng cường SEO khi đáp ứng đủ các tiêu chí sau

• Có một khoảng ngân sách ổn định vì chi phí xây dựng & duy trì PBN là không nhỏ.

Ví dụ: để xây dựng một con PBN thì bạn cần phải tìm các tên miền đang đấu giá thì nó mới có đủ sức mạnh, nếu tạo domain mới và xây từ từ cho nó mạnh lên thì rất vất vả. Sau đó phải tốn tiền cho các dịch vụ liên quan tới tên miền, rồi tiền xây dựng nội dung, hosting và quản lý website đó.

Nên xây dựng vệ tinh blog để tăng uy tín, độ trust và phủ sóng thông tin Doanh nghiệp?

Một hệ thống PBN thông thường sẽ có nhiều website chứ không đơn giản chỉ là một vài website, và cứ tính nhẩm rồi nhân lên thôi, sẽ thấy được chi phí cực cao. Chưa kể, các PBN này hoạt động và có khả năng ảnh hưởng mỗi khi Google update, vì thế bạn cũng phải tốn tiền quản lý nó và sẵn sàng áp dụng các phương pháp xây dựng nó thật tốt như site chính.

•  Có kinh nghiệm & kiến thức chuyên môn cao: 

Khi đấu giá PBN bạn sẽ phải dựa vào kiến thức về SEO để chọn các domain có sức mạnh, có lịch sử hoạt động tốt thì mới nên mua.

Không nên nhìn vào các chỉ số DA, PA của domain đó rồi quyết định mua, mà bạn phải xem các chỉ số khác như referal domain có tốt không, traffic và độ trust của nó trước đây có đạt kỳ vọng bạn muốn không (nó chỉ thể hiện sức mạnh ở gốc domain thôi, chứ hiện tại traffic khi bạn mua domain đấu giá thì nó bằng 0 rồi).

Tóm lại tìm PBN thì rất dễ nhưng chọn PBN chất lượng và tối ưu chi phí khi xây dựng thì đòi hỏi bạn có kiến thức tổng quan để đưa ra quyết định, đánh giá và lựa chọn nó.

• Có hiểu biết & kinh nghiệm với các vấn đề về kỹ thuật

Quản lý & vận hành hệ thống PBN bắt buộc bạn phải có kỹ thuật tốt trong việc thao tác & xử lý các tình huống về:

- Hosting

- Server

- Bảo mật website

- Backup website

- Xử lý các tình huống bị tấn công, hack từ bên ngoài..v.v..

Nếu bạn là người mới và chỉ đơn giản nghĩ rằng bạn sở hữu hơn 50 domain để làm PBN trên và quản lý chúng trên máy tính của bạn thì khả năng bị Google phạt là rất cao.

Bạn nghĩ sao nếu Google phát hiện một IP đang có nhiều website hoạt động với các lĩnh vực khác nhau và lại trỏ liên kết cho nhau, chắc chắn là Google sẽ nghi ngờ bạn đang thao túng thứ hạng và khả năng bị phạt là 100%.

Ngoài ra, chỉ quản lý một trang web chính bạn đã phải đối mặt với rất nhiều trục trặc dễ dàng xảy ra với một website như:

- Dính mã nguồn độc

- Themes, plugin bị lỗi

- Bị dính các đợt tấn công hàng loạt hay những tấn công có chủ đích từ đối thủ…

Vì vậy bạn bắt buộc phải là một người hoặc có team chuyên xử lý những vấn đề kỹ thuật thì mới có thể tự xây và quản lý hệ thống PBN. Ngoài ra, bạn sẽ phải có kiến thức sâu về việc thay đổi dãy IP làm sao cho Google không phát hiện một IP đăng nhập nhiều website và ngoài ra bạn cũng phải hiểu bản chất về sức mạnh của mỗi website để lựa chọn các domain tốt khi đấu giá về.

Nên xây dựng vệ tinh blog để tăng uy tín, độ trust và phủ sóng thông tin Doanh nghiệp?

✎ Có 2 sự lựa chọn sử dụng PBN phổ biến như sau:

• 1 là tự xây dựng PBN nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà chúng tôi đã đề cập phía trên.

• 2 là đi thuê PBN của những đơn vị lớn, uy tín có nhiều feedback tốt.

Việc xây dựng hệ thống PBN để sử dụng là một điều rất tốt, bạn sẽ chủ động kiểm soát chất lượng backlink hơn. Tuy nhiên trong Digital Marketing thì điều quan trọng nhất chính là chỉ số ROI (lợi nhuận), bạn nên tập trung vào việc kiểm soát và đo lường lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Sẽ thế nào khi bạn bỏ một một khoản chi phí để xây PBN nhưng khi đẩy các keywords lên top lại không mang lại lợi nhuận để bù vào chi phí đầu tư?

Nhìn lại thì giữa việc tự xây và đi thuê PBN thì cần phải dựa vào mục đích, quy mô công việc và thị trường mà bạn đang làm SEO. Ngoài ra có những thị trường ở mức độ khá dễ thì chỉ cần áp dụng guest post, link forum,… đã có thể ranking cao trên Google. Bên cạnh đó, bạn vẫn phải tập trung vào nội dung và xây dựng cấu trúc website tốt, kết hợp các chiến thuật kéo traffic chất lượng vào website thì mới phát triển website theo đường dài tốt được.

Vì vậy, không phải là chúng tôi hay ai khác. Chính bạn mới có thể quyết định cho câu hỏi: Có nên xây dựng PBN cho website của bạn hay không?