QUY TRÌNH XÂY DỰNG NỘI DUNG WEBSITE

Nội dung website là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của một doanh nghiệp. Do đó, người ta có câu “Content is King”, nó lại một lần nữa khẳng định nội dung website là quan trọng như thế nào. Nhưng trên thực tế, việc tạo ra một nội dung website hấp dẫn, cuốn hút người đọc là vấn đề không hề đơn giản. Trên hết, nội dung cần truyền tải được thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng và hơn nữa nó phải phục vụ lợi ích của họ. Có như vậy, khách hàng mới dành sự ưu tiên cho website của bạn hơn. Vì nếu họ muốn tìm kiếm một nội dung nào đó nhưng website của bạn lại đề cập về nội dung khác thì có thể khách hàng sẽ một đi không trở lại.

Biết là như vậy, nhưng như thế nào mới gọi là nội dung website chất lượng.

Nội dung website được đánh giá dựa vào những yếu tố nào?

Một bài viết trên website dù cho có là mục đích gì đi nữa thì cũng cần đáp ứng được những mục đích cơ bản:

✔ Thỏa mãn người đọc:

Ở đây, người viết cần cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn đọc đang quan tâm. Khi đó, họ sẽ ở lại lâu hơn trên website của bạn và chắc chắn lần sau họ sẽ trở lại.

✔ Mang lại lợi ích cho chủ website:

Tất nhiên, điều chúng ta mong muốn ở đây là khách hàng sẽ ở lại với website. Nhưng không chỉ vậy, điều mong muốn hơn cả là nó có chuyển đổi thành thu nhập của mình được không. Nội dung website cần thỏa mãn thêm các yếu tố liên quan đến lợi ích của chủ nhân.

☛  Bán được sản phẩm/dịch vụ

☛  Định vị được thương hiệu

☛  Thu thập được thông tin khách hàng

Đó là những yêu cầu mang lại lợi ích cho các cá nhân. Ngoài ra, nội dung website cần phải đạt được những tiêu chuẩn để phù hợp với các công cụ tìm kiếm hiện nay.

✔ Số lượng từ ngữ: 

Số lượng từ không được yêu cầu rõ tại các công cụ tìm kiếm, nhưng theo những SEOer có kinh nghiệm thì nội dung bài viết cần có trên 400 từ.

✔ Nó phải là duy nhất: 

Các công cụ tìm kiếm không hề thích có sự trùng lặp về nội dung website. Chính vì thế hãy sáng tạo một nội dung hoàn toàn mới và hãy là duy nhất.

✔ Bài viết phải có chủ đề nhất định: Việc này cũng góp phần thỏa mãn người đọc, hơn nữa các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu được bạn đang nói cái gì. Từ đó, khi có người tìm kiếm từ khóa liên quan thì các công cụ này sẽ trả về tìm kiếm có website của bạn.

 

Vậy làm thế nào để đảm bảo được các quy chuẩn đó và có thể xây dựng một nội dung website thu hút, đem lại hiệu quả.

5 bước quan trọng xây dựng nội dung website

Sẽ là không quá khó để có thể xây dựng nội dung website hiệu quả, nhưng trước hết bạn cần có một kế hoạch. Tôi xin chia sẻ với các bạn kế hoạch cơ bản để xây dựng nội dung website như sau

➤ Bước 1: Xác đinh đối tượng khách hàng

Bạn đang nhắm tới ai? Một cá nhân hay là một tập thể? Họ làm ngành nghề gì? Họ ở khu vực nào? Bao nhiêu tuổi?

khách hàng mà bạn nhắm tới là ai?

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ hình dung ra cách thức làm sao cho nội dung website phù hợp, đồng nhất và đảm bảo phục vụ nhu cầu của đối tượng mà bạn nhắm đến.

➤ Bước 2: Lên ý tưởng nội dung

Bạn cần biết nội dung website chuẩn bị viết sẽ mang chủ đề gì. Các chủ đề bạn có thể trải nghiệm như:

  ☛ Chủ đề hướng dẫn: hướng dẫn sử dụng sản phẩm bạn đang bán, giải đáp những thắc mắc mà nhiều khách hàng yêu cầu

  ☛ Chủ đề chia sẻ: bạn có thể chia sẻ những bí quyết của chính bản thân hoặc có thể kể một vài câu chuyện có liên quan đến nội dung website.

  ☛ Chủ đề mang tính trải nghiệm: lời khuyên cho khách hàng về các sản phẩm bạn đã từng sử dụng sẽ làm cho khách hàng tin tưởng hơn

  ☛ Chủ đề phân tích: bạn có thể phân tích sản phẩm, giá bán, dịch vụ chăm sóc khách hàng.

➤ Bước 3: Kiểm tra nội dung bạn định viết đã được chia sẻ chưa

Bạn nên kiểm tra trên các công cụ tìm kiếm nội dung đó đã được đề cập như thế nào. Việc tiếp theo bạn cần làm là tạo ra một nội dung khác biệt với nội dung trước đó.

➤ Bước 4: Biên soạn nội dung website của chính bạn

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng nội dung bài viết

  ☛ Tiêu đề bài viết: Như đã nói thì các tiêu đề trong bì viết sẽ giúp công cụ tìm kiếm biết được bạn đang nói về chủ đề gì. Vì vậy, bạn cần viết từ khóa chính ở tiêu đề chính và các từ khóa phụ sẽ phân bố ở các tiêu đề con.

  ☛ Đoạn mở đầu: Phần này nên được viết càng hấp dẫn càng tốt. “Cái hay dành cho đoạn kết” không phù hợp với việc biên soạn nội dung website vì có rất ít người đọc sẽ đọc hết nội dung bài viết của bạn. Hơn nữa, bạn cần chủ động chèn từ khóa vào phần này để “làm thân” với các công cụ tìm kiếm.

  ☛ Từ khóa: Từ khóa trong bài viết cần được phân bố đều từ trên xuống dưới, đồng thời bạn cần sử dụng thêm từ khóa đồng nghĩa để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về vấn đề bạn đang nhắc tới

➤ Bước 5: Quảng bá nội dung website

Nội dung website được viết ra cũng chỉ muốn có người đọc càng nhiều càng tốt. Bạn cần tìm kiếm thêm các kênh truyền thông online để lôi kéo thêm người đọc về website của mình.

nội dung website của bạn cần được nhiều người biết đến

Kêu họi hành động là một việc không thể thiếu trong các bài viết, bạn có thể kêu gọi bằng cách:

  ✓ Like, shara nội dung bài viết lên mạng xã hội

  ✓ Để lại bình luận

  ✓ Đăng ký email, số điện thoại liên lạc

 

Trên đây tôi đã chia sẻ về nội dung quy trình xây dựng nội dung website một cách chi tiết. Nếu chưa rõ bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi để tìm hiểu thêm một số chủ đề liên quan nhé!